ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ INOX

Điều cần biết về Inox giúp bạn có kiến thức nền tảng kiến thức của Inox rất hữu ích.

LỊCH SỬ CỦA INOX

Thép không gỉ

Trong suốt lịch sử của nhân loại, inox mới chỉ xuất hiện trong khoảng một trăm năm lại đây, một khoảng thời gian rất nhỏ so với thời gian tồn tại của con người trên trái đất.

Tuy nhiên, ngày nay chúng ta phụ thuộc vào kim loại tuyệt vời này và trong nhiều trường hợp nó còn rất quan trọng cho sự tồn tại của chúng ta, theo lập luận của chuyên gia độc lập Jan Olof Nilsson trong số ra gần đây của tạp chí Stainless Steel World.

Quy trình kỹ thuật luyện kim mới phát triển trong những năm 1960 đã làm giảm giá thành sản xuất Stainless Steel và làm cho chúng sẵn sàng cho một loạt các ứng dụng hàng ngày.

Và kết quả là inox chất lượng đã có thể tiếp cận đến phần lớn người dân trên khắp thế giới và dẫn đến sự gia tăng gấp sáu lần sản xuất inox từ đầu những năm 1970 đến nay. Một cải tiến đáng kể trong chất lượng cuộc sống xảy ra sau đó.

Nilsson lập luận cho rằng Stainless Steel hiện nay phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta tìm thấy chúng trong nhà của chúng ta như xe hơi, xử lý thực phẩm, sản xuất sữa, và các ngành công nghiệp y tế.

Từ ống tiêm đến tủ lạnh, từ ống xả xe đến sữa trong cà phê của bạn, cuộc sống đã được cải thiện đáng kể và an toàn hơn nhờ inox.

ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ INOX

1/ Với hàng inox loại 1, sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ (ASTM) hay Nhật (JIS) hay Châu Âu… Thì dung sai chiều dày, chiều rộng, dài, đường kính, độ phẳng, độ giãn kéo, độ cứng theo tiêu chuẩn quy định.

2/ Với hàng inox loại 2 thì đương nhiên không đạt tiêu chuẩn Mỹ, Nhật mới bị phân thành loại 2 giá rẻ. Vì vậy hàng loại 2 có thể sai lệch về độ dày, độ bóng, chiều rộng, độ cứng, …

3/ Độ nhiễm từ không có tiêu chuẩn, đôi khi cây inox 304 loại 1 có thể nhiễm từ và không nhiễm từ trong cùng một lô hàng mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng.

4/ Độ nhiễm từ và tỷ lệ Nickel không hề liên quan đến khả năng chống gỉ của inox – thép không gỉ, mà độ chống gỉ của inox phụ thuộc vào tỷ lệ crôm có trong thép, tỷ lệ càng cao thì càng chống gỉ tốt. Vì vậy inox 430 nhiễm từ nhưng có crôm 16% nên chống gỉ tốt hơn hàng inox 201 không nhiễm từ nhưng có tỷ lệ crôm 13%, mặc dù hàng inox 430 rẻ hơn inox 201.

5/ Dung sai độ dày thông dụng cho phép thường là +/-5% hoặc 10% với hàng cuộn, tấm, lá, băng, chiều dày thành ống inox – ống thép không gỉ. Nếu khách hàng yêu cầu dung sai khác tiêu chuẩn cần đặt riêng mỗi đơn hàng với nhà máy.

6/ Độ giãn biên, độ phẳng, độ giãn kéo, độ  dap sâu, độ bóng sáng của inox – thép không gỉ phụ thuộc không chỉ vào nguyên liệu inox mà phụ thuộc cả khách hàng sử dụng inox (cảm quan của khách hàng).

Inox đã, đang và sẽ từng bước phát triển, nâng cao khả năng ứng dụng của mình trong những ngành công nghiệp, nông nghiệp, y tế, năng lượng, khoa học,…100 năm lịch sử inox bước ra từ những phòng thí nghiệm cho đến sử dụng rộng rãi, chúng ta không thể suy đoán những gì có thể xảy ra trong những năm tiếp theo nhưng có 1 điều mà chúng ta chắc chắn, inox sẽ ngày càng được sử dụng phổ biến, cung cấp giá trị to lớn hơn cho nhân loại.