Tại sao giá inox 304 trên thị trường lại có sự chênh lệch?, Làm thế nào để mua inox 304 chất lượng với giá tốt?,…là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Sau đây là một số chia sẻ của chúng tôi nhằm giải thích các thắc mắc trong quá trình mua inox 304.

Inox 304 là gì?

Inox 304 thuộc họ thép không gỉ Austeniet có chứa ít nhất 18% Crôm và Niken 8% kết hợp với tối đa 0,08% Carbon. Hàm lượng Crôm tối thiểu 18% cung cấp khả năng chống ăn mòn và chống oxy hóa. Các đặc tính luyện kim của hợp kim được thiết lập chủ yếu bằng hàm lượng Niken (8%), nó cũng kéo dài khả năng chống ăn mòn do giảm hóa chất. Carbon, một sự cần thiết của lợi ích hỗn hợp được giữ ở mức (tối đa 0,08%) nhằm thỏa mãn hầu hết các ứng dụng dịch vụ.

Các hợp kim không gỉ chống lại hầu hết các axit oxy hoá và có thể chịu được tất cả các gỉ thông thường. Đặc biệt nhất là inox 304, nó có khả năng miễn dịch với thực phẩm, các giải pháp khử trùng, hầu hết các hóa chất hữu cơ, thuốc nhuộm và một loạt các hóa chất vô cơ khác. Với đặc tính hình thành đã nêu điều này dẫn đến giá inox 304 trên thị trường là khá cao.

Nhằm tăng cường các ưu điểm khác nhau người ta đã cho thêm, bớt một số thành phần hóa học để tạo ra các loại inox như : 304L; 304 Cu; 304N1; 304LNL; 304 H,M, S; 304HA, HC, HD, HN;….phục vụ cho các ứng dụng cụ thể.

Cẩn thận lầm giá inox 304 trên thị trường

Với tình hình giá Niken liên tục gia tăng nên giá inox 304 hiện nay trên thị trường cũng trên đà leo thang, thêm vào đó là các sản phẩm inox 304 nhập khẩu giá rẻ, kém chất lượng xuất hiện lan tràn hay các sản phẩm thay thế khác như inox 201 làm cho người mua bị lầm giá inox 304.

So về mức giá thì chắc chắn là giá inox 304 trên thị trường cao hơn hẳn inox 201 có thể lý giải điều này là do trong thành phần inox 201 có nồng độ Niken rất thấp, sử dụng Magan hoặc Nitơ thay thế cho Niken. Vì vậy, inox 201 vẫn có được nhiều tính chất tương tự và đặc trưng như inox 304. Tuy nhiên, trong các sản phẩm, công trình, ứng dụng đòi hỏi chất lượng cao, độ bền, chống ăn mòn, trình độ kỹ thuật thì inox 304 là không thể thay thế, nó đã tạo ra một giá trị bền vững.

Ngày nay, mặc dù người đã quyết định lựa chọn mua và chấp nhận mức của giá inox 304 nhưng đáng tiếc là họ vẫn không mua được sản phẩm inox 304 đúng hàng, đúng chất lượng, điều này không chỉ gây lãng phí tiền mà còn gây ảnh hưởng không tốt đến công trình, dự án đã thực hiện.

Cách nhận biết inox 304

Nhìn từ bên ngoài rất khó để phân biệt inox 304 với các loại inox khác nhưng vẫn có rất nhiều cách đơn giản để nhận biết. Sau đây là một số so sánh và phương pháp hiệu quả để phân biệt inox 304 và inox 201, có thể nói đây là hai loại inox mà nhiều người vẫn hay nhầm lẫn mặc dù giá inox 304 trên thị trường là cao hơn.

– Dùng tia lửa mài: kiểm tra bằng cách quan sát tia lửa khi dùng máy cắt có thể thấy inox 304 có tia lửa ít hơn rất nhiều so với inox 304, nhước điểm của phương pháp này là độ chính xác không cao.

– Dùng nam châm: Nguyên liệu ban đầu của inox 304 không hút nam châm còn Inox 201 có hút nhẹ do trong thành phần có chứa sắt nhiều hơn. Tuy nhiên, phương pháp thử này không được chính xác hoàn toàn vì sau khi đã hình thành sản phẩm đặc biệt với các sản phẩm có góc cạnh thì không thể nhận biệt được bằng nam châm vì từ tính bị phát sinh trong quá trình hình thành.

– Dùng thuốc thử chuyên dụng: Khi sử dụng thuốc thử inox 304 có màu xanh còn inox 201 có màu gạch.

– Dùng dung dịch Axit: Khi sử dụng dung dịch Axit để thử nên thử ở đầu cây, ưu điểm của phương pháp này là dễ dàng nhận biết nhanh chóng chính xác, cụ thể sau 5 giây axit tiếp xúc thì inox 201 có phản ứng sủi bọt và chuyển thành màu hồng, còn inox 304 hầu như không có phản ứng.

– Kiểm tra tại trung tâm kiểm nghiệm:  đây là phương pháp chính xác nhất, kiểm tra được từng thành phần hóa học tuy nhiên thời gian kiểm nghiệm lâu và giá thành tương đối cao.