Giấy nhám? Lịch sử ra đời và ứng dụng thực tế

I. LỊCH SỬ RA ĐỜI GIẤY NHÁM

Đầu tiên thể hiện của giấy nhám là trong thế kỷ 13 Trung Quốc khi vỏ nghiền, hạt giống và cát đã được ngoại quan tấm da dê bằng cách sử dụng kẹo cao su tự nhiên.

Da cá mập cũng được sử dụng như giấy nhám. Quy mô thô của hóa thạch sống cá vây tay được sử dụng bởi người bản xứ của Comoros như giấy nhám. Luộc và sấy khô, Horsetail thô được sử dụng ở Nhật Bản như một loại vật liệu đánh bóng truyền thống, tốt hơn so với giấy nhám.

Giấy nhám ban đầu được biết đến như giấy kính, vì nó sử dụng các hạt thủy tinh. Thủy tinh frit có hạt và cắt giảm sắc nét lưỡi, hạt cát được vuốt xuống và đã không làm việc cũng giống như giấy nhám được làm từ thủy tinh. Giấy nhám giá rẻ giả mạo từ lâu đã được thông qua như giấy kính loại xịn. Stalker và Parker cũng cảnh báo chống lại nó trong thế kỷ 17.

Giấy kính được sản xuất bởi John Oakey của công ty tại London năm 1833, người đã phát triển kỹ thuật chất kết dính và quy trình mới, cho phép sản xuất hàng loạt. Một quá trình làm giấy nhám đã được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ vào ngày 14/6/1834 bởi Isaac Fischer, Jr, Springfield, Vermont.

Năm 1921, nhà sản xuất 3M đã phát minh ra giấy nhám với sự ủng hộ không thấm nước, được gọi là ướt và khô. Điều này cho phép sử dụng với nước, mà sẽ phục vụ như là một chất bôi trơn để thực hiện các hạt mà nếu không sẽ làm tắc nghẽn các grit. Ứng dụng đầu tiên của nó đã được sơn sửa chữa lại ô tô.

II. ỨNG DỤNG

Giấy nhám là một loại giấy mài mòn vật liệu gắn liền với bề mặt của nó. Giấy nhám được sử dụng để loại bỏ một lượng nhỏ vật liệu từ bề mặt hoặc là để làm cho họ mượt mà hơn (hoàn thành bức tranh và gỗ), để loại bỏ một lớp vật liệu (ví dụ như sơn cũ), hoặc đôi khi làm cho bề mặt thô (ví dụ như là một sự chuẩn bị để dán).

Giấy nhám được sử dụng chủ yếu trong khâu hoàn thiện sản phẩm, với tính năng mài mòn, đánh bóng bề mặt trước khi sản phẩm được khoác lên một lớp sơn có màu sắc mới, bảo quản sản phẩm khỏi mối, mục, rỉ sét…

Bên cạnh việc chà nhám bằng tay thì hiện nay các dụng cụ máy chà nhám cầm tay cũng đã được chế tạo để tiết kiệm thời gian, nâng cao hiệu xuất làm việc. Giấy nhám được xem như một sự thay thế hữu hiệu và nhiều tiện ích cho các loại đá mài được sử dụng như trước kia. Các ưu điểm của Giấy nhám trong ngành chế tạo và sản xuất là:

– An toàn cho người sử dụng: kích thước nhỏ, trọng lượng cực nhẹ và hầu như không có khả năng gây sát thương bởi các tai nạn lao động từ giấy nhám gây ra trong quá trình sử dụng.

– Tốc độ gia công cao: các hạt mài sắc bén, thiết kế cầm tay gọn gàng giúp thao tác của công nhân nhanh gọn và chính xác.

– Giá thành rẻ nên chi phí đầu tư cho sản phẩm cũng rẻ hơn

Vật liệu sử dụng làm các hạt mài mòn (abrading) trên bề mặt giấy nhám là:

  • Đá lửa: không còn được sử dụng phổ biến
  • Garnet: thường được sử dụng trong chế biến gỗ
  • Emery: thường được sử dụng để mài mòn, đánh bóng kim loại
  • Oxit nhôm: phổ biến nhất, có thể được sử dụng trên kim loại hoặc gỗ
  • Silicon carbide có sẵn trong bột kiều mạch rất thô tất cả các cách thức thông qua để microgrits, phổ biến trong các ứng dụng ẩm ướt.
  • Alumina-zirconia: (oxit nhôm hợp kim zirconium oxide), được sử dụng cho các ứng dụng máy mài.
  • Crom (III) oxit: sử dụng trong micron grit rất tốt (cấp độ micromet) giấy tờ.
  • Gốm nhôm oxit được sử dụng trong các ứng dụng áp suất cao, được sử dụng trong cả hai vật liệu mài tráng, cũng như trong mài mòn ngoại quan…