THÉP KHÔNG GỈ CÓ KHẢ NĂNG TÁI CHẾ

Kể từ năm 1915 khi thép không gỉ được giới thiệu lần đầu tiên, thép không gỉ (inox) đã được lựa chọn để sử dụng rất nhiều trong một loạt các ngành công nghiệp do tính chất cơ học và ăn mòn tuyệt vời của nó. Hiện nay, người tiêu dùng càng ngày càng chú trọng hơn tới việc lựa chọn các vật liệu bền vững. Trong đó inox cũng đang nhận được rất nhiều sự công nhận và tin dùng do tính chất vượt trội của nó.

Inox có thể tái chế 100%, đáp ứng được các yêu cầu thời gian vòng đời cho một dự án. Và có tỷ lệ thu hồi khấu hao cuối cùng cao trong vòng đời của nó. Hơn nữa, phải công nhận rằng trong khi bạn đang phải cân nhắc việc lựa chọn khó khăn… Nên thực hiện các giải pháp xanh hay thực hiện các giải pháp hiệu quả. Về chi phí thì các giải pháp với inox thường giải quyết được cả hai vấn đề trên.

THÉP KHÔNG GỈ LÀ GÌ ?

Thép không gỉ là một hợp kim sắt và crom. Trong khi thép không gỉ phải chứa ít nhất 10,5% crom, các thành phần và tỷ lệ chính xác sẽ khác nhau dựa trên cấp được yêu cầu và mục đích sử dụng của thép.

Các chất phụ gia thông thường khác bao gồm:

  • Niken
  • Carbon
  • Mangan
  • Molypden
  • Nitơ
  • Lưu huỳnh
  • Đồng
  • Silicon

Thành phần chính xác của hợp kim được đo lường và đánh giá nghiêm ngặt trong suốt quá trình tạo hợp kim để đảm bảo thép thể hiện các phẩm chất cần thiết.

THÉP KHÔNG GỈ CÓ KHẢ NĂNG TÁI CHẾ

Thép không gỉ có khả năng tái chế 100%, không bị giảm giá trị. Quy trình tái chế thép không gỉ cũng giống với quy trình sản xuất ra nó. Hơn nữa, thép không gỉ được tạo ra từ các nguyên liệu thô bao gồm sắt, nickel, crôm, molypđen với yêu cầu cao. Tất cả những yếu tố trên gộp lại đã tạo nên sản phẩm thép không rỉ có thể tái chế với chi phí tiết kiệm. Từ đó dẫn tới tỷ lệ thu hồi khấu hao cực cao.

Một nghiên cứu gần đây do Diễn đàn thép không gỉ quốc tế (ISSF) thực hiện chỉ ra rằng khoảng 92% lượng inox được sử dụng trong các ngành kiến trúc, xây dựng trên toàn thế giới được thu hồi và tái chế lại sau khi kết thúc dịch vụ.

Năm 2002, Diễn đàn ISSF đưa ra đánh giá rằng hàm lượng kim loại trong inox được tái chế là gần 60%. Trong các trường hợp cụ thể khác, con số này có thể cao hơn. Tổ chức ngành công nghiệp thép của Bắc Mỹ (SSINA) cho biết 300 mẻ inox sản xuất tại Bắc Mỹ. Với hàm lượng kim loại trong thép được tái chế sau khi đã qua sử dụng là 75% tới 85%.

Mặc dù những con số này là rất khả quan. Nhưng chúng ta vẫn cần lưu tâm tới lý do tại sao những con số này lại không thể cao hơn nữa. Thép không gỉ có vòng đời lâu dài trong hầu hết các ứng dụng của nó. Hiện tại nhu cầu sử dụng loại thép này cũng cao hơn so với trước đây.

Do đó, bất chấp tỷ lệ thu hồi khấu hao cao của thép không gỉ. Thì lượng thép cần vẫn không đủ so với nhu cầu sản xuất hiện nay của loại thép này. Đây là vấn đề tốt giúp đảm bảo lượng thép không gỉ mới được sản xuất hôm nay sẽ được tái chế trong tương lai.

THÉP KHÔNG GỈ BỀN VỮNG

Theo các số liệu ấn tượng về việc tái chế cũng như thu hồi thép đã qua sử dụng. Thì thép không gỉ cũng đáp ứng tiêu chí khác của một nguyên liệu bền vững. Nếu chọn inox để kiểm tra dưới các điều kiện ăn mòn của môi trường. Thì loại thép này có thể đáp ứng được các tiêu chí trong thời gian vòng đời của một dự án.

Trong khi các nguyên liệu khác có thể bị giảm hiệu quả sử dụng theo thời gian. Thì inox vẫn duy trì được chức năng sử dụng cũng như bề ngoài của thép theo thời gian. Tòa nhà Empire State (1931) là một minh chứng tuyệt vời cho một công trình sử dụng thép không gỉ với chi phí thấp. Nhưng chất lượng tuyệt vời trong suốt thời gian dài. Tòa nhà này chịu sự ảnh hưởng của tác nhân gây ô nhiễm nặng, ít được lau chùi…Nhưng inox vẫn giữ được chất lượng rất tốt.

Mặc dù inox mới chỉ được sản xuất trong khoảng 80 năm. Do đó những số liệu ghi chép tại những thời điểm đó hịện cũng không còn. Nhưng về mặt lý thuyết mà nói thì có thể inox đã xuất hiện hàng thế kỉ sau khi nó được lựa chọn sử dụng.

THÉP KHÔNG GỈ – LỰA CHỌN KINH TẾ VÀ BỀN VỮNG

Một điều thú vị là một trong những yếu tốt giúp thép không gỉ là lựa chọn tuyệt vời, thân thiện với môi trường cũng chính là những nhân tốt giúp nó trở thành một lựa chọn mang tính kinh tế cao, đặc biệt trong khi xem xét vấn đề chi phí trong thời gian vòng đời của dự án.  Như đã đề cập tới ở trên, inox được lựa chọn sử dụng do đáp ứng được yêu cầu chống ăn mòn tốt. Nên thiết kế của thép cũng sẽ giữ nguyên được bề ngoài theo thời gian của dự án.

Chính điều này giúp tăng giá trị sử dụng. So với các nguyên liệu không đảm bảo được giá trị sử dụng lâu dài khác. Thép không gỉ phù hợp sử dụng cho dự án công nghiệp. Giúp giảm thiểu chi phí bảo trì và kiểm tra cùng với chi phí tổn hao trong quá trình ngưng vận hành sản xuất. Đối với dự án kiến trúc, inox giữ được trong một vài điều kiện môi trường xấu nhất. Mà vẫn duy trì được bề ngoài nguyên vẹn qua thời gian.

Điều này có thể giảm được các chi phí lau dọn, sơn lại trong suốt thời gian sử dụng. So với các nguyên liệu thay thế khác trên thị trường. Việc sử dụng thép không gỉ có tên trong danh sách nhận giấy chứng nhận LEED. Điều này cũng giúp tăng giá trị của một dự án. Cuối cùng, vào cuối vòng đời dự án, loại inox vẫn là loại phế liệu có giá trị cao.