TẠI SAO THÉP KHÔNG GỈ KHÓ GIA CÔNG HƠN

Tại sao thép không gỉ khó gia công hơn?

Thép không gỉ có độ bền kéo cao hơn so với thép cacbon thông thường, điều này làm cho việc cắt, khoan và tiện trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, inox còn dễ bám dính vào dụng cụ khiến chúng ta tốn nhiều thời gian và chi phí xử lý.

Ngoài ra, khi vật liệu quá cứng, thì chính công cụ sẽ là thứ bị gia công, hay dễ hiểu hơn là nó sẽ bị inox làm mòn. Chúng ta cần nắm những nguyên nhân này để có biện pháp cải thiện và xử lý chính xác giúp tiết kiệm chi phí gia công sản xuất.

1. Cần lực cắt lớn và nhiệt độ cắt cao

Thép không gỉ có độ bền kéo cao hơn, yêu cầu lực cắt lớn hơn để cắt, khoan, hoặc tiện vật liệu. Điều này thuyết phục chúng ta cần xử lý nhiệt để giảm độ cứng của vật liệu.

Chưa kể, thép không gỉ sinh ra nhiều nhiệt hơn trong quá trình gia công và có khả năng truyền nhiệt kém hơn so với thép carbon. Kết quả là nhiệt độ tại điểm tiếp xúc giữa công cụ và vật liệu cao hơn, gây mài mòn nhanh hơn và giảm tuổi thọ của công cụ.

2. Sự hóa bền cơ học

Thép không gỉ khó gia công hơn chủ yếu do sự hóa bền cơ học của nó, bao gồm độ bền kéo, độ dẻo dai và độ cứng cao hơn so với thép cacbon thông thường.

Tính dẻo dai cao của thép không gỉ khiến vật liệu dễ bị kéo dài và trượt dọc theo công cụ gia công hơn là bị cắt. Điều này đòi hỏi lực cắt lớn hơn để đạt được kết quả mong muốn.

3. Dễ bám dính vào thiết bị, dụng cụ cắt gọt

Khi gia công thép không gỉ, nhiệt độ tại điểm tiếp xúc giữa công cụ và vật liệu thường rất cao do sinh nhiệt trong quá trình cắt và khả năng truyền nhiệt kém của thép không gỉ. Nhiệt độ cao này khiến các mảnh vụn kim loại từ quá trình gia công dễ dàng dính vào mặt công cụ, đặc biệt là khi chưa kịp làm mát.

Không chỉ có thế, tính dẻo dai của inox khiến vụn kim loại dễ bị kéo dài và trượt dọc theo công cụ khi cắt, tạo ra áp lực và ma sát giữa công cụ và vật liệu. Kết quả là mảnh vụn kim loại dễ bị “hàn” vào mặt công cụ do nhiệt độ cao và áp lực liên hệ. Vì vậy thép không gỉ khó gia công hơn các loại thép thông thường.

4. Công cụ bị mài mòn nhanh hơn

Thép không gỉ yêu cầu lực cắt lớn hơn khi gia công dẫn đến áp lực lớn hơn lên công cụ và tăng ma sát, gây ra mài mòn nhanh hơn. Công cụ cũng nhanh chóng bị hư trong quá trình xử lý nhiệt hoặc tạo ra ma sát lớn với vật liệu inox trong thời gian dài.

Một số loại thép không gỉ, đặc biệt là các loại austenit, dễ bị cứng hóa do biến dạng khi gia công. Khi điều này xảy ra, độ cứng của vật liệu tăng, gây khó khăn hơn trong quá trình gia công tiếp theo và làm tăng mài mòn công cụ.

Từ những điều trên ta có thể thấy gia công inox khó hơn các kim loại gia công CNC khác, cần chọn dụng cụ cắt chất lượng cao và giảm nhẹ tốc độ gia công, như vậy mới đảm bảo chất lượng gia công inox. Nếu bạn có RFQ hoặc muốn biết thêm về gia công CNC bằng thép không gỉ , vui lòng liên hệ với chúng tôi