THỤ ĐỘNG HÓA BỀ MẶT THÉP KHÔNG GỈ

Bảo vệ thép không gỉ khỏi rỉ sét bằng các phương pháp làm sạch hay vệ sinh và xử lý thụ động hóa bề mặt thép không gỉ.

Tất cả các loại thép không gỉ đều chứa ít nhất 10,5% crom tính theo trọng lượng. Chính hàm lượng crom này tạo ra một lá chắn gọi là lớp thụ động, giúp bảo vệ thép không gỉ khỏi bị ăn mòn – không giống như các loại thép khác. Hàm lượng crom càng cao thì khả năng chống ăn mòn càng lớn. Rỉ sét thép không gỉ xảy ra khi lớp thụ động bị hư hỏng và không có đủ crom để tái cấu trúc.

QUY TRÌNH THỤ ĐỘNG HÓA BỀ MẶT THÉP KHÔNG GỈ

Bề mặt thép không gỉ có thể bị hư hỏng lại thông qua các biện pháp cơ học, nhiệt độ cực cao hoặc hư hỏng hóa học. Khi điều này xảy ra, sắt lộ ra và vật liệu một lần nữa bị rỉ sét. Quá trình thụ động hóa có thể cần được thực hiện thường xuyên để ngăn ngừa rỉ sét. Thụ động hóa tối đa hóa khả năng chống ăn mòn vốn có của hợp kim không gỉ.

Lý tưởng nhất là lớp thụ động sẽ phát triển ngay sau khi gia công hoặc thụ động hóa để bao phủ hoàn toàn bề mặt thép không gỉ. Trong thực tế, các hạt và chất gây ô nhiễm có khả năng bám dính trên bề mặt. Theo thời gian, các hạt này sẽ làm giảm hiệu quả của lớp màng bảo vệ ban đầu. Vì vậy, thụ động hóa bề mặt thép không gỉ là cần thiết để tối đa hóa khả năng chống ăn mòn tự nhiên của thép inox không gỉ và loại bỏ ô nhiễm bề mặt.

Quy trình thụ động hóa hai bước cung cấp khả năng chống ăn mòn tốt nhất có thể:

1) VỆ SINH

ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN CỦA THÉP KHÔNG GỈ DUPLEX

Phần thép không gỉ phải được làm sạch hoàn toàn. Thép inox không gỉ không thể bị thụ động hóa trừ khi bề mặt sạch và không bị nhiễm bẩn và cặn. Trong những trường hợp cực đoan, chất lạ có thể phải được loại bỏ bằng cách mài hoặc mài mòn cơ học, hoặc bằng cách tẩy trước khi quá trình thụ động hóa có thể diễn ra.

2) XỬ LÝ THỤ ĐỘNG

Phần thép inox không gỉ được ngâm trong dung dịch axit thụ động. Có thể sử dụng bất kỳ một trong ba phương pháp thụ động hóa: thụ động hóa axit nitric, axit nitric có thụ động hóa natri dicromat hoặc thụ động hóa axit xitric. Việc xử lý thụ động hóa khác nhau tùy thuộc vào hàm lượng crom và đặc tính gia công của loại thép không gỉ, cũng như các tiêu chí chấp nhận theo quy định.

CÁCH KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA THÉP KHÔNG GỈ THÔNG THƯỜNG

Vệ sinh thép inox không gỉ định kỳ đúng cách và làm sạch chuyên dụng cho các sự cố nghiêm trọng hơn có thể kéo dài tuổi thọ của thép không gỉ và đảm bảo rằng các ứng dụng hoạt động trơn tru. Mặc dù hàm lượng crom tích hợp trong thép không gỉ có tác dụng bảo vệ chống ăn mòn, nhưng chỉ dựa vào điều này là không đủ. Tiếp xúc với các dung dịch hóa chất, thời tiết, muối hoặc hư hỏng cơ học – tất cả đều góp phần vào nhu cầu xử lý thụ động thường quy. Quy trình thụ động hóa và phương pháp làm sạch phù hợp giúp thép không gỉ tiếp tục tỏa sáng như một trong những vật liệu linh hoạt nhất hiện nay trong thế giới thương mại và công nghiệp.