ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA THÉP MẠ KẼM LÀ GÌ?

Trên thị trường vật liệu xây dựng, thép mạ kẽm được rất được người ưa dùng, lựa chọn bởi sự bền dẻo và độ cứng của nó. Vậy thép mạ kẽm là gì? Ưu điểm và nhược điểm của thép mạ kẽm là gì? Quy trình sản xuất thép mạ kẽm?

THÉP MẠ KẼM LÀ GÌ? 

Thép mạ kẽm là vật liệu thép được phủ trên mình một lớp kẽm mạ bằng quá trình nhúng nóng hoặc điện phân với độ dày phù hợp nhằm tạo cho sản phẩm có tuổi thọ cao và độ bền đẹp.

Đây là một phương thức bảo quản các sản phẩm sắt thép để chúng có thể tránh khỏi những tác động của môi trường xung quanh để chống rỉ sét, đảm bảo độ bền cho lớp kim loại nền bên trong.

ĐẶC TÍNH THÉP MẠ KẼM

Thép mạ kẽm có những đặc tính sau:

  • Thứ nhất, giá thành thấp: Vì thép mạ kẽm có chi phí sản xuất thấp hơn nhiều so với các các loại thép mạ khác. Chính vì thế cho nên giá thành của vật liệu này cũng không cao.
  • Thứ hai, thép có độ bền tương đối tốt: Thép mạ kẽm có khả năng ngăn chặn sự hình thành rỉ sét trên bề mặt của thép cho nên sản phẩm cũng có độ bền tương đối tốt.
  • Thứ ba, dễ dàng kiểm tra, đánh giá: Thép được mạ kẽm là sản phẩm mà bạn có thể dễ dàng kiểm tra chất lượng qua thị giác hoặc một số cách thử khác một cách đơn giản.

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA THÉP MẠ KẼM LÀ GÌ?

ƯU ĐIỂM:

  • Chi phí sản xuất thấp: Việc mạ kẽm giúp cho sản phẩm thép tiết kiệm được nhiều chi phí hơn so với việc sử dụng những loại phủ bảo vệ bề mặt khác như sơn sắt, phủ nhựa,…
  • Chi phí cho việc bảo trì thấp hơn các loại thép khác: Vì các sản phẩm thép được mạ kẽm giúp thời gian sử dụng bền lâu bền trong thời gian dài cho nên nhu cầu bảo trì cũng ít hơn giúp tiết kiệm được chi phí tối đa.
  • Thép có tuổi thọ và độ bền cao: Theo nghiên cứu thì tuổi thọ và độ bền của thép được mạ kẽm kéo khá cao. Thép đạt độ bền cao theo tiêu chuẩn 4680 của Úc và New Zealand. Có tuổi thọ trung bình trên 50 năm ở môi trường thuận lợi và từ 20-25 năm ở các môi trường khắc nghiệt như: Khu công nghiệp, thành phố, ven biển.
  • Lớp phủ bền vững giúp bảo vệ cấu trúc thép bên trong: Vì lớp mạ kẽm trong quá trình luyện kim có cấu trúc đặc trưng tạo nên một bề mặt bền vững. Hạn chế quá trình ăn mòn cũng như hạn chế sự phản ứng hóa học của các hóa chất với lớp thép ống bên trong.

NHƯỢC ĐIỂM:

Bên cạnh những ưu điểm nói trên thì thép mạ kẽm cũng có một số nhược điểm nhỏ. Thép có độ nhám thấp và tính thẩm mỹ cũng không được cao cho lắm. Tuy nhiên, những nhược điểm này không gây ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng của thép và không là rào cản để người dùng tiếp tục lựa chọn nó.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT THÉP MẠ KẼM

phân biệt inox cán nóng và inox cán nguội

Để sản xuất ra sản phẩm thép được mạ kẽm chất lượng tốt thì quy trình sản xuất phải sẽ được thực hiện theo 3 bước sau:

  • Bước 1: Làm sạch lõi thép bằng nước hoặc axit tẩy rửa để loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất cũng như xử lý hóa học bề mặt chúng.
  • Bước 2: Đây là bước quan trọng nhất để sản xuất ra thép mạ kẽm. Sau khi được làm sạch, những ống thép này sẽ được nhúng trong một nồi đun kẽm nóng hoặc được mạ kẽm điện phân.
  • Bước 3: Sau khi hoàn thành quá trình mạ kẽm thì được đưa đi làm mát. Tiếp theo kỹ thuật viên sẽ kiểm tra chất lượng của thép mạ kẽm một cách kỹ lưỡng rồi mới lưu vào kho.

CÁC LOẠI THÉP MẠ KẼM THÔNG DỤNG 

Trên thị trường hiện nay, thép mạ kẽm cơ bản được phân loại thành 2 loại chính đó là thép mạ kẽm nhúng nóng và mạ kẽm điện phân.

Về hình dáng, vật liệu thép mạ kẽm có đầy đủ các hình dáng bao gồm thép ống, thép hộp và thép tấm… Phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của khách hàng.