ĐẶC ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG CỦA INOX 304

Inox 304 là loại thép không gỉ phổ biến và đang được ưa chuộng nhất hiện nay, chiếm hơn 50% lượng thép không gỉ được sản xuất trên toàn thế giới. Hơn thế nữa inox 304 hiện nay đang được ứng dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực.

PHÂN LOẠI INOX SUS 304

Hiện nay đang có hai loại inox 304 đó là SUS 304 và loại inox 304L

Inox 304L( đây là loại thép không gỉ có hàm lượng carbon thấp) dùng để tránh sự ăn mòn trong mối hàn của một số ngành cơ khí, hàn xì..

Inox SUS 304 đối với loại này thì hàm lượng carbon cao hơn 304L, và được ứng dụng vào những nơi cần độ bên cao hơn.

Cả hai loại trên đều tồn tại ở dạng tấm và ống. Tuy nhiên so sánh 2 loại thì inox SUS 304 đang được sản xuất hạn chế hơn.

THÀNH PHẦN CẤU TẠO CỦA INOX 304

Như ta đã biết, inox là loại thép chưa hơn 11% chrom, chính vì có chứa thành phần chrom nên vô tình tạo thành một lớp màng tự bảo vệ chống lại sự ăn mòn. Niken là yếu tố chính mang đến sự ổn định cho pha Austenitic và khả năng gia công tuyệt vời.

Hàm lượng niken tối thiểu ở inox 304 là 8%. Trong tất cả các loại nguyên tố tạo thành Austenitc có nhiều nguyên tốt thay thế được niken như Chrom, mangan, ni tơ…

Thành phần chính xác của inox 304 là 8.1% niken và 1% mangan.

ĐẶC ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG CỦA INOX 304

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA INOX

Có khả năng chống ăn mòn cực tốt: Inox 304 đã cho thấy khả chống ăn mòn khi tiếp xúc với rất nhiều hóa chất khác nhau, có khả năng chống gỉ trong hầu hết các ngành kiến trúc, cơ khí, các ngành hàng thực phẩm.

Khả năng chịu nhiệt rất tốt:Trong inox 304 thì hầu như không có từ tính. Tuy nhiên khi làm việc trong môi trường có nhiệt độ thấp thì từ tính lại sản sinh rất mạnh( đi ngược lại với quá trình tôi luyện )

Tôi chính là phương pháp để sản xuất ra inox 304 người ta sẽ để nhiệt độ lên đến 1010 độ C đến 1120 độ C sau đó sẽ làm lạnh bằng cách nhúng vào nước lạnh.

Khả năng gia công : Chính vì có khả năng tạo hình tốt nên có thể dát mỏng mà không cần gia nhiệt

Ví dụ một số sản phẩm làm từ inox như: chậu, chảo , nồi…

Ngoài ra Inox 304 còn có khả năng hàn tuyệt vời, loại này phù hợp với tất cả các kĩ thuật hàn trừ hàn gió đá. Tuy nhiên khả năng cắt gọt của inox SUS 304 kém hơn so với các loại thép carbon, vậy nên  khi gia công trên các loại máy thì yêu cầu phải quay với tốc độ thấp, vật cắt phải cứng, bén và phải dùng nước làm mát.

Bề mặt là một đặc điểm kỹ thuật hết sức quan trọng đối với inox 304 ảnh hưởng trực tiếp đến các ứng dụng của sản phẩm. Hoàn thiện bề mặt cũng giúp thép không gỉ dễ dàng làm sạch và ứng dụng vệ sinh hơn.

Bề mặt nhẵn thu được từ cách đánh bóng cũng giúp sản phẩm chống ăn mòn tốt hơn. Mặt khác, Inox 304 sau khi đã hoành thành thường được yêu cầu các ứng dụng bôi trơn để tạo thuận tiện cho các bước sản xuất thêm hoàn thiện bề mặt nhẵn của inox SUS 304 chính là kết quả của một quá trình sử dụng các hình thức khác nhau. Có nhiều phương để thực hiện quá trình này