INOX CUỘN 201 DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Inox cuộn 201 ngày nay đã trở thành một nguyên vật liệu tối quan trọng giúp con người tạo ra những sản phẩm tiện ích phục vụ đời sống. Vậy bạn biết gì về sản phẩm này?

1. ĐẶC ĐIỂM CỦA INOX CUỘN 201

1.1. THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA INOX 201

Trong inox 201, nguyên tố Niken được thay thế bởi nguyên tố Mangan theo tỉ lệ 1:2 và được thể hiện qua hàm lượng như sau: 4.5% Niken và 7.1% Mangan. Chính thành phần hóa học như vậy đã góp phần giảm thiểu nguyên liệu thô của inox 201 xuống đáng kể – một lợi thế giúp nó được ứng dụng phổ biến trong đời sống con người.

Bảng thành phần hóa học của inox 201:

Sắt Carbon Crom Mangan Niken Nito Silic
72% 0.15% 16-18% 5.5-7.5% 3.5-5.5% 0.25% 1%

1.2. KHẢ NĂNG CHỐNG OXY HÓA NHƯ THẾ NÀO?

Đây là một yếu tố được quan tâm đầu tiên của người sử dụng khi cân nhắc chọn mua cuộn inox 201. Tất nhiên, khả năng chống vào mòn, gỉ sét của inox nói chung phụ thuộc vào tỉ lệ Crom trong thành phần hóa học. Nguyên tố này khi phản ứng với oxi sẽ tạo ra lớp Crom oxit bao phủ bề mặt sản phẩm, ngăn chặn hình thành hiện tượng ố vàng, gỉ sét giúp cho sản phẩm bền đẹp hơn.

Đối với cuộn inox 201, tỉ lệ Crom chiếm từ 16 đến 18%, trong khi Niken đạt từ 3,5 đến 5,5% nên nó sẽ có đặc tính chống ăn mòn ở mức thấp hơn so với các mác thép inox 304 hay inox 316. Song nếu so sánh với các chất liệu không phải inox như thép carbon, nhôm, nhựa,…thì loại inox này vẫn được xem là lựa chọn tương đối tốt về cả độ thẩm mỹ lẫn độ bền. Hơn thế nữa nó còn rất an toàn và thân thiện cho sức khỏe của chúng ta.

1.3. CUỘN INOX CÓ THỂ LÀM VIỆC CHO MÔI TRƯỜNG NHIỆT CAO HAY KHÔNG?

Khách hàng khi lựa chọn vật liệu sử dụng cho môi trường nhiệt năng lớn thì không cần phải băn khoăn bởi cuộn inox 201 là vật liệu chịu nhiệt cực kỳ bền bỉ. Điểm nóng chảy của nó được xác định lên đến 1400-1450 độ C, tương đương với cuộn inox 304. Tuy nhiên, nếu sử dụng các sản phẩm được gia công từ cuộn inox cho hạng mục có nguồn nhiệt cực lớn thì bạn nên lựa chọn mác thép inox 310 để đảm bảo tối đa độ bền cho sản phẩm.

1.4. INOX 201 CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Được mệnh danh là “Chất liệu bảo vệ sức khỏe con người”, inox đang chứng minh được tầm quan trọng của mình khi dần thay thế các loại chất liệu độc hại thông thường khác. Mặc dù trong thành phần cấu tạo có chứa Mangan song nó chỉ gây hại khi kết hợp với các chất khác hoặc khi bị nóng chảy ở nhiệt độ cực cao. Con người hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm chế tạo từ cuộn inox 201.

2. INOX CUỘN 201 DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Inox nói chung và cuộn inox 201 nói riêng luôn được sử dụng phổ biến trong cả gia công kim loại, gia công thiết bị gia đình, thậm chí còn góp mặt rất nhiều trong trang trí nội thất và hoạt động xây dựng.

2.1. SẢN XUẤT ĐỒ GIA DỤNG

Nhằm khai thác tối đa tính năng ưu việt của inox 201 và hạn chế được các nhược điểm của nó, sản phẩm được con người đưa vào các dụng cụ phục vụ nhà bếp như muỗng, dao, xoong, nồi, chảo, mâm, bồn rửa, khay, thau chậu,…

Một số mặt hàng tiêu dùng khác có thể kể đến như bàn ghế, xô lồng máy giặt, máy rửa chén, lò vi sóng, bình hoa, bếp ga….

2.2. THI CÔNG KIẾN TRÚC, XÂY DỰNG

Inox 201 có thể ứng dụng trong thi công hệ thống cửa các công trình, hệ thống thiết bị phòng sạch, lan can, ốp tường, ốp sàn, khung sườn, thi công nội ngoại thất,….

Ngoài ra thì inox 201 còn đươc ứng dụng trong cả ngành ô tô, giao thông đường sắt, ngành hóa chất, xi măng, chế tạo máy móc các loại,…

Nói chung là ứng dụng của cuộn inox 201 vô cùng phong phú. Tuy nhiên, khả năng ăn mòn của nó so với dòng inox 304 và 316 ở mức độ nhẹ hơn nên khách hàng hạn chế dùng cho hạng mục ngoài trời, tránh hiện tượng bào mòn hoặc nguy cơ rạn nứt.